0868873741
0908 131 884
NHÂN VIÊN KINH DOANH
0908 131 884
thaianhtaicoltd@gmail.com
KỸ THUẬT
0868 873 741
thaianhtaicoltd@gmail.com
HOTLINE CÔNG TY
0868873741
thaianhtaicoltd@gmail.com

ĐỘNG CƠ ĐỔ HƠI VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

 ĐỘNG CƠ ĐỔ HƠI VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Dầu nhớt chính hãng : 0868.873.741 Mr Quyền - 0985.173.317 Ms Hương

Trong quá trình hoạt động của động cơ, có một lượng khí (hỗn hợp xăng, không khí, hơi nước, các sản phẩm cháy … ở dạng hơi) thoát qua các khe hở cơ khí của một loạt cơ cấu trong động cơ xuống phía dưới cạc-te nhớt. (người ta bố trí một van PCV (Positive Crankcase Ventilation Valve) thu hồi lượng khí xót này để đốt lại trong chu trình hoạt động tiếp theo nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường) (hệ thống này đã nói trong loạt bài cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ).
1.png 
- Để nhận biết hiện tượng khí lọt này ta có thể làm như sau:

B1: Khởi động động cơ, cho nổ cầm chừng tại chỗ.

B2: Mở nắp châm nhớt (nắp màu đen có chữ “engine oil” phía trên động cơ)

B3: Đặt tay lên trên lỗ châm nhớt ta sẽ cảm nhận được các luồng khí thổi ra – đó là những luồng khí lọt khi động cơ làm việc. (chú ý: nhớ tháo đường ống van PCV nối vào cổ góp hút vì nếu không tháo đường này ta sẽ có cảm giác có lực hút vào chứ không phải thổi ra.)

- Hiện tượng lọt khí này chắc chắn không thể nào tránh được ngay cả đối với những động cơ còn mới. Tuy nhiên đối với những động cơ cũ thì khí lọt sẽ nhiều hơn lúc đó ta nói động cơ bị đổ hơi.

Cách kiểm tra hiện tượng đổ hơi:

B1: Khởi động động cơ, cho nổ cầm chừng tại chỗ.

B2: Mở nắp châm nhớt (nắp màu đen có chữ “engine oil” phía trên động cơ)

B3: tháo ống dẫn van PCV và quan sát ta sẽ thấy có một luồng hơi trắng phía trên nắp châm nhớt. Tùy theo tình trạng đổ hơi nặng hay nhẹ mà luồng hơi trắng này là nhiều hay ít.

Cùng với đó, khi động cơ bị đổ hơi sẽ kèm theo một số triệu chứng như sau:

- Động cơ yếu, có cảm giác không vọt nhất là khi lên dốc.

- Có khói khi động cơ hoạt động.

- Khó khởi động khi động cơ nguội, lúc động cơ đang nóng dễ khởi động hơn.

- Có thể mất ga cầm chừng.

Tác hại của việc động cơ bị đổ hơi

- Vì khí lọt xuống cạc-te không chỉ là không khí, hơi xăng mà còn các sản phẩm cháy như hơi nước, a-xít, … ở nhiệt độ cao nên sẽ làm cho nhớt máy nhanh bị lão hóa, nhớt bị đóng bùn.

- Xe không “bốc”, hao xăng.

- Động cơ dơ, nhanh làm tắc van PCV – gây ra rò rỉ nhớt ở các ron-phớt làm kín.

- Khó khởi động.

Cách khắc phục:

- Nếu động cơ bị đổ hơi nhẹ, ta có thể sử dụng nhớt đặc hơn để tạm thời khắc phục hiện tượng (vì nhớt đặc hơn sẽ làm kín khe hở giữa xy-lanh và xec-măng tốt hơn. Cũng chính vì lý do này, nếu xe cũ đang dùng nhớt 50 lại chuyển sang 40 có thể sẽ sinh ra hiện tượng đổ hơi). Khi xe củ mà làm máy lại thì nên sử dụng nhớt lỏng lơn như 30 hoặc 40 để đảm bảo bôi trơn và làm kín tốt hơn.

- Nếu đổ hơi nặng ta phải làm lại máy.

Như vậy: Bản chất của hiện tượng đổ hơi là do các chi tiết cơ khí (tiếp xúc trực tiếp với khí cháy như: xec-măng – xylanh …) của động cơ bị hao mòn không kín – khít nên khí cháy lọt qua. Nếu động cơ bị đổ hơi sẽ làm nhớt máy nhanh biến chất – đóng bùn.

Bài viết khác
Công dụng của dầu máy nén khí Cách chọn dầu bánh răng tốt nhất Dầu thủy lực bị nóng Cách chọn dầu mài kim loại pha nước tốt NGUYÊN NHÂN NÀO KHIẾN DẦU TRUYỀN NHIỆT BỊ NÓNG BẤT THƯỜNG Làm sao để chọn mua dầu truyền nhiệt tốt mà vẫn tiết kiệm chi phí Cách chọn dầu gia công tia lửa điện EDM Tìm hiểu về thời gian thay dầu máy nén khí Tìm Hiểu Về Trục Chính Máy Công Cụ CNC Ý nghĩa các chỉ số tiêu chuẩn của dầu nhớt Các bảng phân loại Dầu nhờn Dầu bánh răng hộ số là gì cách chọn dầu nhớt hộp số bánh răng công nghiệp tốt nhất Dầu gốc là gì và cách phân loại nhóm dầu gốc Cách lựa chọn dầu thủy lực cho máy ép nhựa Vai trò của độ nhớt trong dầu động cơ Chọn sếp, đừng chọn việc HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DẦU BÔI TRƠN MÁY THỔI KHÍ Dầu chân không và hướng dẫn thay dầu bơm hút chân không Những lỗi thường gặp của máy nén khí Phân biệt dầu nhớt hộp số công nghiệp và dầu cầu hộp số ô tô Các sự cố trên máy Đùn Nhựa và cách khắc phục Công Dụng Của Dầu Thủy Lực Là Gì? Cách lựa chọn mỡ bôi trơn TẠI SAO BẠN NÊN CHỌN SẢN PHẨM DẦU NHỚT CỦA CHÚNG TÔI Dầu nhớt giả và cách mua hàng thông minh Công dụng của dầu máy nén khí IDENMITSU Đâu là các lợi ích của Dầu thủy lực gốc kẽm Hỏng hóc hệ thống thủy lực do dầu thủy lực bị xâm thực và nhiễm bẩn Dầu thủy lực và Cách lựa chọn loại dầu thủy lực thích hợp nhất cho máy móc để đạt hiệu quả tốt nhất? Biểu đồ Xương Cá Công cụ phân tích nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề Dầu nhớt giả tràn lan trên thị trường Cách chọn dầu nhơt turbo tăng áp Các loại dầu sử dụng cho máy CNC ĐỘNG CƠ ĐỔ HƠI VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐỘNG CƠ BỊ SÔI NƯỚC - NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC ĐỘ NHỚT - CÁC VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM Tổng hợp tất cả công nghệ Nhiệt Luyện Thép - Công nghệ xử lý thép Nguyên nhân sinh nhiệt trong gia công cắt gọt và biện pháp làm giảm nhiệt cắt Hướng dẫn cách đọc ký hiệu của Vòng bi đạn bạc - Cách đọc số hiệu của vòng bi Tác dụng của dung dịch dầu tưới nguội và cách sử dụng dung dịch dầu tưới nguội trong gia công cắt gọt cơ khí Dầu thủy lực là gì Dầu truyền nhiệt là gì? và Cách lựa chọn dầu truyền nhiệt hiệu quả Dầu nhớt công nghiệp tại bình dương CÔNG TY CUNG CẤP DẦU NHỚT TẠI LONG AN TỔNG ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT CÔNG NGHIỆP TPHCM TỔNG ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐỒNG NAI Những lưu ý khi sử dụng dầu truyền nhiệt Dầu xử lý nhiệt là gì? mua ở đâu chính hãng Dầu nhớt bình dương phương pháp nhiệt luyện thép thông thường Dầu truyền nhiệt, dầu gia nhiệt, dầu tải nhiệt, dầu bảo ôn, dầu dẫn nhiệt là gì? Các loại dầu truyền nhiệt Dầu mài – Dầu tưới nguội- Dầu cắt gọt máy CNC – Dầu làm mát